Skip to content Skip to main navigation Skip to footer

Hiểu rõ về công nghệ xóa Cache – Cơ chế duyệt web thông minh của trình duyệt

Trên trình chỉnh sửa Landing page tại hệ thống Aladi, sẽ có những thời điểm khi bạn thiết kế xong landing page và chuẩn bị setup để chạy các chiến dịch ads, thì phát hiện ra truy cập vào link bị lỗi hiển thị (mất định dạng hình, text, color, …), hoặc những update thay đổi mới nhất của bạn khi xuất link ra để kiểm tra không thấy có sự thay đổi, giao diện vẫn ở phiên bản cũ, thì bạn yên tâm nhé, vì đó chỉ là trình duyệt mà bạn đang truy cập đang cache dữ liệu, nhằm tối ưu hóa tốc độ tải trang.

1. Cache là gì? Công dụng của nó ra sao?

 • Cache chính là bộ nhớ đệm (bộ nhớ tạm thời), là nơi lưu trữ data files mà máy tính bạn từng truy cập.
 • Cơ chế lưu cache của trình duyệt là nó sẽ lưu những HTML, CSS, JS, hình ảnh, … nhằm mục đích đó là tăng tốc độ load web, giúp tối ưu trải nghiệm user mượt mà hơn.
 • Khi cần 1 file, trình duyệt sẽ check xem data trong tài nguyên bộ lưu trữ tạm thời (cache storage) đã có hay chưa.
 • Nếu chưa, trình duyệt sẽ gửi 1 yêu cầu lên server web để lưu lại data cho những lần sử dụng sau.
 • Công dụng của cache giúp bạn truy cập vào web với tốc độ tải trang nhanh hơn rất nhiều.

2. Xóa cache là gì? Tại sao cần phải xóa?

 • Bản hiểu đơn giản rằng, xóa cache cũng giống như việc dọn rác trong disk vậy.
 • Có 3 options khi bạn xóa rác: cache, cookie  history. Bạn phân biệt 3 cái này nhé. Ở đây mình sẽ HD cách xóa cache cho bạn nắm rõ hơn khi thao tác với Landing page trên hệ thống Aladi.
 • Để xem được những sự thay đổi liên tục giao diện Landing page sau mỗi lần thực hiện thao tác chỉnh sửa, bạn cũng phải cần 1 hành động nào đó để dọn đi các data cũ mà trình duyệt đã lưu vào kho bộ nhớ tạm thời.
 • Khi thao tác trên trình chỉnh sửa Landing page, ví dụ bạn vừa thay màu nền của 1 section, nhưng khi truy cập vào link thì giao diện vẫn còn để nền hình cũ. Lúc này bạn không việc gì phải lo lắng, đó là hành động lưu cache của trình duyệt vào kho cache storage. Lúc này bạn chỉ cần xóa dữ liệu cache cũ đi, để phần giao diện hiển thị phần update mới nhất của bạn.
 • Nói tóm lại, xóa cache là 1 hành động giúp bạn nhìn thấy được sự thay đổi mới nhất của phần giao diện web hiển thị, sau khi bạn vừa update thay đổi thông tin nào đó lên landing page.
 • 1 điều bạn để ý thấy, là sau mỗi lần fix lỗi trên landing page, lần truy cập đầu tiên sau khi xóa cache vào landing sẽ chậm hơn 1 chút, các lần sau, trang sẽ load ổn định bình thường trở lại, vì trình duyệt mất thời giản để tải toàn bộ file cần thiết mà bên trong bộ nhớ tạm cục bộ (file local) không còn lưu file nào nữa.
 • Lần thứ 2 trở đi, tốc độ load và trải nghiệm ổn định như thường.

3. Một số lưu ý về việc xóa cache

 • Bạn lưu ý rắng, không phải lúc nào load web chậm cũng là do cache trình duyệt.
 • Xóa cache trình duyệt không phải là công việc hằng ngày, vì trình duyệt sẽ tự ghi đè dữ liệu cache tự động.
 • Bạn chỉ cần xóa cache khi cần thiết, ví dụ như khi thấy website không hiển thị đúng thông tin mới mà bạn vừa cập nhật hoặc thay đổi.
 • Một số CMS có khả năng cache trên hosting như là Workpress.
 • Vì vậy thì bạn cần phải xóa cache trên WP do nó lưu cache ở server chứ không phải tại máy tính của bạn. (2 plugin phổ biến: WP Super Cache, WP Rocket)

4. Xóa cache trên Aladi như thế nào? 

Để xóa cache trên Aladi, bạn có 2 cách sau:
Cách 1: Tại Trình quản lí Landing page, bạn Click Thao tác –> Xóa cache.

Cách 2: Truy cập vào domain của dự án Landing page của bạn, thực hiện lệnh remove cache với tổ hợp phím Ctrl + Shirt + R (đối với Windows) và Command Shirt + R (đối với MacOS)

Vậy là xong!

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn của mình để giúp bạn nói riêng và user Aladi nói chung hiểu được 1 cách rõ nhất về cơ chế lưu cache cũ khi duyệt web trên trình duyệt, nhằm khắc phục lỗi giao diện hiển thị khi chưa biết cách xóa cache, và cũng mong muốn giúp bạn hiểu rõ rằng, việc trình duyệt lưu cache đó là hoạt động rất bình thường, nên vì thế mới cần phải có hành động xóa cache.

Cảm ơn các bạn đã tin tưởng và sử dụng Landing Page của Aladi. Chúc các bạn thành công!

Trong trường hợp cần hỗ trợ hãy liên hệ Đội hỗ trợ của Aladi để có thể được hỗ trợ kịp thời

0 Bình luận

Chưa có bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *